Theo lời kể của các lão ngư miền trung ngày xưa, về tên gọi cua huỳnh đế được lý giải khá thú vị, khi vua Gia Long du ngoạn ở các vùng biển, hoàng đảo đẹp, thấy ngư dân nơi đây đánh bắt được loại cua lạ, có màu đỏ hồng như chiến bào, hình dáng như loài rùa nên ăn thử. Ăn thấy ngon, tốt cho sức khỏe nên vua truyền cho các địa phương có loại cua này phải dâng lên hoàng cung. Từ đó, ngư dân trên đảo đã đặt tên thứ cua biển này là cua huỳnh đế (còn có tên khác là hoàng đế). Sau này ngư dân thường dùng cua huỳnh đế như một biểu tượng của sự may mắn.
Cua huynh đế Cua huỳnh đế có thể chế biến thành nhiều món như cháo cua, rang me, rang muối, nướng,… Nhưng ngon nhất và đơn giản nhất vẫn là món cua huỳnh đế hấp chấm muối ớt xanh. Thịt cua huỳnh đế thơm ngon, bổ dưỡng với thớ thịt săn chắc, trắng muốt và có độ đạm cao rất tốt cho sức khoẻ.
Các món ăn từ cua huỳnh đế như:
– Cua huỳnh đế hấp.
– Cua huỳnh đế ram me.
– Cua huỳnh đế rang muối.
– Cua huỳnh đế nướng mọi.
– Cháo cua huỳnh đế.
Đăng: VietthemeNet (Design Template)
|
5/15/2018 |
12:00:00 PM
Nhận xét&Bình luận