Hotline

+84917 756 426 nvdinh88@gmail.com

Cá ngừ đại dương được ngư dân Phú Yên gọi là cá “bò gù”, vì lưng cá gù, thịt đỏ như thịt bò.
Là nơi khởi đầu nghề câu cá ngừ đại dương của Việt Nam, đến nay Phú Yên có khoảng 950 tàu công suất trên 90CV đến 400CV chuyên khai thác loài hải sản này ở vùng biển xa bờ. Nếu cộng cả các tàu của Bình Định, Khánh Hòa, Quãng Ngãi…chuyên khác thác loại hải sản này tại ngư trường Phú Yên thì con số lên đến hơn 2.000 tàu.
Cá ngừ đại dương được ngư dân Phú Yên gọi là cá “bò gù”, vì lưng cá gù, thịt đỏ như thịt bò.
Là nơi khởi đầu nghề câu cá ngừ đại dương của Việt Nam, đến nay Phú Yên có khoảng 950 tàu công suất trên 90CV đến 400CV chuyên khai thác loài hải sản này ở vùng biển xa bờ. Nếu cộng cả các tàu của Bình Định, Khánh Hòa, Quãng Ngãi…chuyên khác thác loại hải sản này tại ngư trường Phú Yên thì con số lên đến hơn 2.000 tàu.


Phú Yên vốn nổi tiếng với món Cá ngừ đại dương tươi sống ăn với mù tạt (người dân địa phương thường gọi là bồ tạt). Điều cốt yếu của món này là sau khi vừa đánh bắt được, cá phải được sơ chế ngay lập tức để giữ thật tươi. Những tảng cá lớn, vuông vắn đỏ tươi, không vương chút mùi tanh, được đóng trong từng hộp xốp vệ sinh và bảo quản lạnh khắt khe.
Để cảm nhận được trọn vẹn vị tươi ngon, cá ngừ được chế biến tương tự như món “shashimi” của Nhật.
Từng miếng thịt cá trắng mỏng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết khi được ăn cùng với các loại rau sống như cải xanh, ngò tàu, bạc hà, húng dũi, é quế…và quan trọng hơn hết chính là nước chấm ăn kèm. Pha nước chấm bằng cách trộn mù tạt với nước tương đậu nành, thêm vào một ít ớt cay và một chút chanh để tạo nên vị đậm đà vừa mặn, ngọt, chua, cay. Vị đăng đắng, nồng nồng của rau sống hoà quyện với vị mặn và ngọt của cá tạo nên một hương vị mới lạ của đại dương, hương vị như từ từ ngấm vào thực quản.
Cách thưởng thức món đặc sản Cá ngừ đại dương rất đa dạng vì nó tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người. Cách ăn là chấm một miếng cá vào hỗn hợp nước chấm để có được hương vị thơm ngon và đúng điệu Phú Yên nhất. Một vài người có cách thưởng thức thú vị hơn là chấm cá ngừ vào một ít chanh, nhiều mù tạt để vị hăng nồng của mù tạt lan qua khắp mặt, cay tới chảy nước mắt. Một đĩa cá ngừ đại dương thường được gọi kèm với rượu ngon, để trung hoà giữa cái lạnh của từng thớ cá với cái nóng ấm của rượu.

Dinh dưỡng mang lại

Cá ngừ đại dương là loại hải sản đặc biệt ngon, được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Cá ngừ đại dương chứa nhiều Omega-3, không nhiều chất béo, giúp hạ huyết áp, giảm đau, viêm khớp, giảm chứng hen suyễn, sáng mắt, là thực phẩm bổ dưỡng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Ngoài ra cá ngừ đại dương còn là nguyên liệu làm đẹp da, giảm béo, chống lão hóa hiệu quả, có nhiều loại thực phẩm chức năng, dược liệu được chế biến từ cá ngừ đại dương.
Cá ngừ đại dương rất giàu Omega 3 có lợi cho sức khỏe tim mạch, Omega 3 trong thịt cá ngừ còn chống lại những bệnh ung thư nhất định như ung thư vú , ung thư ruột kết và ung thư thận… và làm giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu hiệu quả. Ngoài những chức năng trên, ăn cá ngừ thường xuyên trong bữa ăy sẽ giúp cơ thể kiểm soát huyết áp ổn định, hỗ trợ giải độc hiệu quả nhờ chức năng sản xuất gluthathione peroxidase của Omega 3 từ đó mang đến một lá gan khỏe mạnh.

Cách sử dụng:
– Về cơ bản món cá ngừ đại dương có thể làm rất nhiều món như shashimi ăn kèm với mù tạt, hoặc đem nướng muối ớt, chiên xù
– Ngoài ra một số bộ phận khác của cá cũng có thể sử dụng làm món ăn như mắt, bao tử…
Cách bảo quản:
– Bảo quản thịt cá ngừ trong ngăn cấp đông, hoặc dùng tủ lạnh có nhiệt độ từ (-2) đến (0) độ

Hướng dẫn chế biến món Cá ngừ đại dương

Cá ngừ có hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao nên bạn cần phải biết cách xơ chế, chế biến để không làm mất đi giá trị của nó:
Bước 1: làm vệ sinh sạch sẽ, rồi cắt cá thành miếng 4x5x0,5 cm, sau đó xếp cá vào khay đem ướp lạnh. Khi thấy miếng thịt cá ngừ đông cứng, có màu sắc từ đỏ tươi chuyển sang hồng hoặc trắng hồng thì ăn được.
Bước 2: chuẩn bị chén nước chấm. Thường là dùng nước xì dầu trộn đều với một ít mù tạt, sau đó gắp miếng cá ngừ sống đã ướp lạnh bày sẵn trên bàn cho vào chén nước chấm để thấm đều khoảng một phút, rồi rắc mấy hột đậu phộng rang (lạc rang) đã giã bể làm hai lên trên ăn cùng với các loại rau thơm, ớt, tỏi.

300,000

Nhận xét&Bình luận

Thiết kế bởi Viettheme.Net | Copyright © 2018 Responsive BShop Seafood Template - Giao diện bán hàng hải sản cho Blogspot